Bài Văn Khấn Cúng Động Thổ

Cách Cúng động thổ là việc làm rất quan trọng trước khi khởi công xây dựng, để công việc xây dựng được hanh thông, thuận lợi. Sau này những người sống trong ngôi nhà mới xây được khỏe mạnh, mọi sự may mắn, tốt lành.

cách cúng động thổ xôi chè an phúc

Theo tín ngưỡng của người Việt Nam ta luôn tin rằng ở những nơi như công xưởng, công ty, cửa hàng, cửa hiệu làm ăn buôn bán hay nơi ở nhà cửa…đều có Thổ Công Thổ Địa canh giữ. Vì vậy mỗi khi muốn xây dựng, sửa chữa, cơi nới động đến đất đai, nhà cửa, tức là động đến Thổ địa, đến Long mạch. Cũng theo tín ngưỡng dân gian thì cần có những lễ vật dâng cúng và cầu khấn các vị Thần này, trước là để báo cáo, sau là cầu mong cho gia chủ mọi chuyện hanh thông. Ông bà ta thường có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc cúng bái khi động thổ nhà đất rất được xem trọng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần xem tuổi làm nhà thật kỹ lưỡng, phải hợp với tuổi của gia chủ tức người đứng ra làm đại diện cho công trình thi công xây dựng. Đây là một trong những cách Cúng Động Thổ bạn cần phải để ý.

2. Những lưu ý khi thực hiện lễ cúng động thổ xây nhà/công trình

  1. Chọn tuổi làm nhà, chọn người thực hiện lễ cúng động thổ.

  2. Xem hướng căn nhà theo tuổi của gia chủ.

  3. Chọn ngày tốt, ngày hoàng đạo để thực hiện lễ cúng động thổ.

  4. Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ thật chu đáo

  5. Xem trước thời tiết vào ngày thực hiện lễ cúng động thổ

  6. Chuẩn bị mời khách tham gia lễ cúng động thổ

  7. Chuẩn bị bài phát biểu trong lễ cúng động thổ

--> Tùy theo điều kiện kinh tế và các phong tục tín ngưỡng của từng vùng miền mà có đôi khi lễ vật cúng động thổ chỉ đơn giản là mâm cơm, đĩa trái cây, … cũng có những trường hợp chủ nhà hay chủ đầu tư mua sắm lễ động thổ lớn hơn bằng các vật phẩm như trâu, bò, gà, heo. 

Sau đây Xôi Chè An Phúc xin mời các bạn cùng theo dõi bài văn khấn động thổ để hiểu thêm về Cách Cúng Động Thổ trong bài viết dưới đây:

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

CON KÍNH LẠY:

– Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần.

– Quan đương niên hành khiển năm Tân Sửu 2021 Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan.

– Ngài bản cảnh thành hoàng chư vị đại vương.

– Ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần, các ngài tôn thần cai quản trong khu vực này.

Hôm nay, là ngày …… tháng …… năm 2021 (Âm lịch).

Tín chủ con là: …………………………………………… Tuổi: ………………

Hiện ngụ tại: ………………………………………………………………………..

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Ví tín chủ con khởi tạo (nếu “cất nóc” thì đọc là “cất nóc”, nếu “xây cổng” thì đọc là “xây cổng”, nếu tu sửa phương nào thì đọc rõ “tu sửa phương …” đó …) căn nhà ở địa chỉ: ……. ngôi Dương Cơ trụ trạch (nếu là phần mộ thì đọc là “ngôi Âm Cơ mộ phần”) để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu (=> để làm nơi an ổn cho vong linh…). Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị Linh Thần, cúi mong soi xét và cho phép được động Thổ (“cất nóc”, “xây cổng”, “tu sửa phương…”). Nhân có lễ vật tịnh tài dâng cúng bày trên Linh Án, tín chủ con thành tâm kính mời:

– Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.

– Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương.

– Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa.

– Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và tất cả các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin giáng lâm trước án chứng minh thọ hưởng. Và lai độ cho chúng con khởi công suôn sẻ, công việc tiến hành trôi chảy, người người đều đặng bình an, vạn sự hanh thông, sở cầu tất ứng.

Tín chủ chúng con lại kính mời các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, xin cùng tới đây thụ hưởng lễ vật, độ cho tín chủ chúng tôi hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, trú sở cát tường.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Gia chủ quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ mà khấn. Sau khi cúng xong, khi hương gần tàn gia chủ hoá tiền vàng, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo hãy động thổ tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng. Ngay sau đó tốp thợ đào móng có thể tiến hành công việc. Riêng 3 hũ muối-gạo-nước thì cất lại thật kỹ. Sau này khi nhập trạch thì đem để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân. (Nhớ mỗi kỳ đổ mái – đổ thêm tầng đều phải sắm lễ cúng vái).

Đây là sự kiện không thể thiếu khi bắt đầu xây dựng cửa hàng, công ty… nên bạn cần chuẩn bị đồ cúng động thổ thật chu đáo và thành tâm dâng lễ. Đến với Xôi Chè An Phúc, Quý khách hàng sẽ được tư vấn và chuẩn bị 1 Mâm Cúng Động Thổ đầy đủ lễ nhất. -> Nhấn vào đây xem chi tiết

🌿 Giao hàng TẬN NƠI toàn Thành Phố và các vùng phụ cận
🌿 Khách hàng có thể: Inbox – nhắn tin – Zalo
📞 Hotline: 0901 456 176 – 0904 63 43 79
🏠 Cơ sở : 325/28 Lê văn quới bình trị đông bình Tân
🏠 Văn phòng: 340/7 phạm văn bạch phường 15 Tân bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *